Thứ 604252014

Cập nhật01:18:53 AM

Bài viết

Bốn nhà lãnh đạo “khét tiếng” nhất thế giới

Image

Hàng năm, tạp chí TIME danh tiếng của nước Mỹ đưa ra cuộc bình chọn “Nhân vật của năm”. Không phải nhân vật nào được bình chọn cũng được mọi người nhớ tới, nhưng có rất nhiều nhân vật không bao giờ bị quên lãng như Gandhi, Khomeini, Kennedy, Elizabeth II… Mỗi người trong số họ đều để lại những dấu ấn sâu đậm trong trái tim nhân loại.Những nhân vật của năm được bình chọn có thể là những vị lãnh tụ, những nhà thám hiểm hay những nhà lãnh đạo… Dấu ấn của họ không chỉ trong một vài năm, mà cho đến tận ngày hôm nay.

Những bình chọn của TIME thường gây nhiều tranh luận. Các biên tập viên được yêu cầu chọn những nhân vật hoặc những sự vật có ảnh hưởng nhiều nhất trên truyền thông trong suốt một năm, cả tốt và xấu – nguyên tắc đó cho phép họ lựa chọn một cách công bằng nhất có thể - không nhất thiết phải là những nhân vật đáng khen ngợi, theo từng chủ đề.

Tuần Việt Nam xin giới thiệu lần lượt những nhân vật đặc biệt nhất trong danh sách những “Nhân vật của năm” do TIME bình chọn từ trước đến này. Trong kỳ này, là 4 nhà lãnh đạo “khét tiếng” nhất trong lịch sử “Nhân vật của năm” do TIME bình chọn.

Năm 1938 – ADOLF HITLER

Image

"Đại đa số dân chúng dễ dàng mắc lừa vì một sự dối trá lớn hơn
là vì một sự dối trá nhỏ.” - Adoft Hitler

Tạp chí TIME bình luận: “Năm 1938, Hitler trở thành biểu tượng của thế lực đáng sợ, thực sự đe dọa nền dân chủ, và tình yêu tự do của loài người” và cho rằng sự bình chọn này có thể là một trong những bình chọn gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử “Nhân vật của năm”.

Năm 1919, Hitler gia nhập Đảng Lao động Đức, mà sau này đổi tên thành Đảng Quốc Xã.

Sau 2 năm, Hitler lên nắm quyền lãnh đạo của Đảng này. Năm 1933, Hitler trở thành độc tài của nước Đức và nhanh chóng củng cố quyền lực bằng cách đàn áp các đảng khác của nước Đức và thi hành những chính sách độc tài. Hitler thành lập những trại lao động tập trung, xây dựng lại quân đội, bắt những người Do Thái, Cộng sản và những thành phần khác vào trại tập trung.

Ngày 19/1939, Hitler khơi mào cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 bằng cách tấn công Ba Lan. Năm 1941, quân đội Đức bị sa lầy ở Nga. Đến năm 1944, nước Đức bắt đầu bị thất thế trước quân Đồng Minh. Hitler sống những tháng cuối đời mình trong một căn hầm ở Berlin và cuối cùng tự sát vào ngày 29/4/1945.

Năm 1939 và năm 1942 – JOSEPH STALIN

Image

“Một người chết là thảm họa, nghìn người chết
là thống kê” - Joseph Stalin

Sau khi Lênin mất năm 1924, Joseph Stalin lên nắm chính quyền Liên Bang Xô Viết. Statin tiến hành xây dựng chính sách quốc hữu hóa và tập thể hóa nông nghiệp. Chính sách này làm nổi lên lên nhiều cuộc nội chiến và phiến loạn trong lòng nước Nga Xô Viết, gây ra nạn đói cũng tệ sùng bái cá nhân.

TIME đã miêu tả tệ sùng bái cá nhân ở Liên bang Xô Viết như sau: “Joseph Stalin tự hủy hoại mình ngay khi còn sống trong một thời gian dài. Không có sự tâng bốc nào cho đủ, không có lời khen ngợi nào là thừa. Stalin trở thành tượng đài khôn ngoan của những người Cộng sản”. (1/1/1940)

Stalin đã xây dựng một chế độ toàn sự bắt bớ, tử hình và lưu đày. Quân đội của Stalin cũng tham gia chiến đấu chống lại quân Hitler và có mặt ở trong những trận đấu đẫm máu nhất trong Thế chiến thứ II.

Ngày 1/3/1953, Stalin chết. Cái chết đó được coi là sự tổn thất nặng nề cho Liên bang Xô viết ngày ấy. Nhưng đến năm 1956, tại Đại hội Đảng Cộng Sản Liên bang Xô Viết, người kế nhiệm của Stalin là Nikita Khrushchev đã miêu tả ông là “một kẻ sát nhân”.

Stalin được 2 lần bình chọn là gương mặt của năm do TIME bình chọn vào năm 1939 và 1943.

Năm 1957 – NIKITA KHRUSHCHEV

Image

“Chính trị gia ở đâu cũng vậy. Họ hứa xây cầu ở cả
những nơi chẳng có sông” - Nikita Khrushchev

Khrushchev là người kế nhiệm của Stalin và là người khởi xướng phong trào “bài Stalin”. Năm 1956, với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Liên bang Xô Viết, Khrushchev đã kể ra rất nhiều tội ác của người tiền nhiệm độc tài. Thời Khrushchev làm lãnh đạo cũng đã tạo được bầu không khí chính trị “dễ thở” hơn thời Stalin nên ít nhiều được lòng nhân dân, nhất là tầng lớp trí thức. Nhưng chủ trương “bài Stalin” của Khrushchev là con dai hai lưỡi, nó đã khuyến khích các nước vệ tinh Đông Âu như Ba Lan và Hungary nổi dậy.

TIME đã viết về Khrushchev như sau: “Chỉ trong vòng 12 tháng của năm 1957, Nikita Khrushchev – con trai một người nông dân vốn bị những người tri thức kỳ cựu khinh rẻ đã loại bỏ được hết các đối thủ chính trị cạnh tranh. Ít ra là vào thời điểm đó.”

Khrushchev sang Hoa Kỳ và gặp Tổng thống Eisenhower của Mỹ năm 1959. Khrushchev cho rằng rằng đối chế độ tư bản và cộng sản, có thể sống chung hòa bình với nhau để tránh xảy ra cuộc chiến tranh thế giới. Với những mâu thuẫn tự sinh trong đường lối lãnh đạo và chính sách của mình, Khrushchev đã bị hạ bệ vào năm 1964.

1979 – AYATULLAH KHOMEINI

Image

“Người Mỹ là con quỷ sa-tăng lớn…” - Ayatullah Khomeini

homeini là nhà chính trị nổi tiếng người Hồi giáo, một nhà triết học và là người chống đối kịch liệt chính sách thân phương Tây của các quốc vương Iran. Ông đã từng bị lưu vong ở Iraq 14 năm, sau đó trốn sang Pháp và tiếp tục các hoạt động chống phá.

Với sự ủng hộ từ bên ngoài của Khomeini, tháng 1 năm 1979, nhân dân Iran đã lật đổ quốc vương cuối cùng của Iran là Mohammad Reza Pahlavi. Bốn tháng sau, Khomeini trở về Iran và thiết lập chế độ chính trị mà nền tảng cơ bản là sự trung thành tuyệt đối với đạo luật Hồi giáo. Nước Mỹ được coi là kẻ thù số 1 của Iran.

Ngày 4 tháng 12 năm 1979, với sự lãnh đạo của Khomeini, đại sứ quán Mỹ ở Tehran đã bị tấn công, 52 người Mỹ bị bắt làm con tin trong vòng 444 ngày.

Năm 1980, nổ ra cuộc chiến tranh tôn giáo kéo dài 8 năm giữa hai nước Iran và Iraq, lấy đi mạng sống của hơn một triệu người.

Năm 1989, Khomeini qua đời, nhưng đối với người dân Iran, Khomeini vẫn luôn là một biểu tượng của quyền lực.

“Rất hiếm nhà lãnh đạo nào có ảnh hưởng lớn đến thế đối với thế giới” – Tạp chí TIME đã bình luận về Khomeini khi bầu chọn ông là “Nhân vật của năm”, năm 1979.

tuoitre.com.vn

Bình luận (0)

Tối đa 500 ký tự

Cancel or